IP TEAM ĐÃ CÓ SẢN PHẨM ĐẦU TIÊN ĐƯỢC GHI NHẬN

Ngày đăng: 13 Tháng 10, 2021

Anh Nguyễn Hồ Phương - Senior Manager DN1 là gương mặt không còn xa lạ với anh em Rikkei Đà Nẵng. Là một quản lý dày dặn kinh nghiệm, “nằm gai nếm mật” nhiều dự án, một giảng viên nội bộ năng nổ, tích cực chia sẻ các kiến thức bổ ích đến toàn thể anh chị em, được yêu mến bởi sự cởi mở, chân thành, và anh còn là tác giả của “chiếc tool” cực kỳ hữu ích, đã được hội đồng IP team đánh giá và trao thưởng vào đầu tháng 10 vừa qua.

 

Đại diện BOM RKĐN trao thưởng cho anh Hồ Phương

 

Lines of code counter (LOCC) là tool do anh Phương phát triển dành cho đội ngũ quản lý với hai chức năng chính là thống kê và báo cáo.

Chức năng thống kê giúp người quản lý thống kê được danh sách các dòng code mà các thành viên đã thực hiện, nắm được tình trạng các dev đang code như thế nào, năng suất trung bình theo khoảng thời gian cụ thể là bao nhiêu.

 

 

Biểu đồ thống kê năng suất

 

Chức năng báo cáo: từ dữ liệu đã được thống kê, người dùng có thể xuất ra các báo cáo cụ thể theo từng trường dữ liệu, đưa ra các thông tin về năng suất của dev dựa trên số liệu được thống kê.

Từ đó, người quản lý có thể đánh giá được hiệu quả làm việc của mỗi thành viên trong dự án, có được sự định lượng kịp thời để điều chỉnh dự án chạy theo đúng deadline đã đề ra.

 

File báo cáo Excel được xuất ra

 

Tool được anh Phương viết trong vòng 4 ngày bằng ngôn ngữ: C#, .NET5.0, chạy trên hệ điều hành Windows.

Chia sẻ về động lực để viết tool này, anh Phương nói: “Trước đây khi muốn đánh giá hiệu quả làm việc của một thành viên trong dự án, quản lý thường mất vài giờ, thậm chí là vài ngày để kiểm tra số dòng code, chất lượng code...Như vậy rất mất thời gian và cũng chưa chắc hẳn là chính xác vì phải kiểm tra bằng tay thông thường, dẫn đến những đánh giá mang yếu tố cảm tính. Mình làm tool này để tiết kiệm thời gian, vì chỉ cần vài thao tác trong vài giây, người quản lý đã có những số liệu thống kê cụ thể, chính xác. Từ đó sẽ làm căn cứ cho người quản lý đánh giá, điều phối được dự án một cách khoa học, chi tiết hơn.”

 

 

Anh Nguyễn Nhật Minh - SM D6, người trực tiếp test tool LOCC đưa ra đánh giá: “Tool giúp ích rất nhiều cho việc đếm số dòng code của các dự án, kể cả các dự án maintain.

Và ngoài việc đếm số dòng code ra còn có thể phân tích được khối lượng code của từng người, từng commit theo các mốc thời gian dựa theo lịch sử GIT, nên sử dụng rất tiện và giúp ích nhiều cho các dự án.”

 

 

Hy vọng rằng, với những tính năng hữu ích của mình, LOCC của anh Hồ Phương sẽ sớm được sử dụng rộng rãi tại Rikkeisoft, trở thành một công cụ hữu ích cho đội ngũ quản lý.

Xin được gửi lời cám ơn đến anh Phương với đóng góp của mình cho phong trào sáng tạo, cải tiến năng suất đã được phát động tại Rikkeisoft. Hãy cùng đón chờ những gương mặt tiếp theo với những ý tưởng tuyệt vời khác cho IP Team nhé!