GẶP GỠ CHỦ NHÂN ĐẦU TIÊN CỦA CHỨNG CHỈ AWS TẠI ĐÀ NẴNG

Ngày đăng: 07 Tháng 9, 2021

Thêm một thành viên đến từ nhà Rikkei Đà Nẵng ghi tên mình trong danh sách các Rikkeisofter chinh phục được chứng chỉ AWS, xin chúc mừng anh Nguyễn Xuân Thành - PM DN3.

 


 

Như mọi người đã biết, AWS Certification là bộ chứng chỉ được cấp bởi Amazon đánh giá mức độ hiểu biết về cloud (điện toán đám mây), cụ thể là các dịch vụ của Amazon Web Services (AWS), cũng như việc áp dụng các dịch vụ đó một cách hiệu quả vào trong các bài toán thực tế. Bộ chứng chỉ này được chia ra theo các vai trò là Cloud Practitioner, Architect, Developer, và Operations, ngoài ra cộng thêm Specialty. Về mức độ khó thì có ba mức độ là Foundational, Associate và Professional.

Chứng chỉ mà anh Thành đạt được ở lần thi vừa rồi là: AWS Certified Solutions Architect - Associate.

Nó nằm trong nhóm Architect (Kiến trúc sư), level Associate (Hội viên).

Chứng chỉ này phù hợp với những người có từ một năm kinh nghiệm giải quyết vấn đề và triển khai giải pháp bằng Cloud AWS.

 

 

Chia sẻ về động lực thôi thúc anh tham gia thi lấy chứng chỉ này, dù đang rất bận rộn với các dự án trong vai trò PM, anh nói: “Động lực lớn nhất để mình quyết định thi chứng chỉ AWS lần này là mong muốn tìm thêm được mảng công việc mới về nền tảng Cloud AWS. Sắp tới, mình cũng muốn xây được một team về SA/DevOps trên nền tảng Cloud AWS ở Rikkei Đà Nẵng. Do đó, mình cần tiên phong lấy được chứng chỉ AWS, để góp phần tạo động lực cho các anh em khác.”

Anh không giấu được sự vui mừng khi nhìn thấy chữ PASS hiện ra trên màn hình sau khi kết thúc bài thi. Trước khi thi, anh khá hồi hộp, lo lắng. Do là lần đầu tiên anh phải setup phòng thi online tại nhà, và việc ôn tập kiến thức lại thực hiện trong một thời gian ngắn. Anh chỉ có vẻn vẹn một tuần để dồn lực ôn tập trước ngày xung trận. Nhưng thành quả đã đến với anh thật ngọt ngào và xứng đáng!

 

Lộ trình chinh phục AWS của anh Thành

 

Anh chia sẻ thẳng thắn rằng mình đã thực hiện chưa thực sự tốt. Anh có mua hai khoá học trên Udemy, tuy nhiên khóa học về lý thuyết thì anh chỉ mới xem được 25%, do công việc quá bận rộn, còn khoá bài thi mẫu anh tranh thủ hoàn thành trong vòng một tuần (có 6 bộ đề mẫu, mỗi bộ đề anh làm 2 lần).

Cách đây khoảng hơn 5 tháng, anh có tham gia group Học và thi chứng chỉ AWS, do anh Châu Ngọc Vĩnh Đức (RKJP) làm trainer. Nhân đây, anh Thành cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới anh Đức vì đã chia sẻ những kinh nghiệm rất bổ ích để giúp anh có thêm hành trang trong chặng chinh phục lần này.

Bên cạnh đó, may mắn là anh đã được tiếp cận với một số dịch vụ của AWS từ năm 2016, và trong khoảng 5 tháng gần đây anh được tham gia vào một vài dự án làm về mảng Infra trên nền tảng Cloud AWS nên có cơ hội trải nghiệm thực tế. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp anh có kiến thức chắc chắn để tự tin bước vào phòng thi.

Chi phí học của anh là 20 USD để mua hai khoá học trên Udemy. Lệ phí thi đối với chứng chỉ lần này là 75 USD (đã áp dụng voucher giảm giá 50%, giá gốc là 150 USD).

 

 

Về khó khăn để chinh phục kỳ thi này, anh nhấn mạnh rằng chủ yếu là chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế với AWS, và thời gian ôn tập lý thuyết chưa nhiều.

 

Chia sẻ một số tips để vượt qua bài thi thành công, anh Thành gợi ý cho các anh chị em một số mục dưới đây:

- Ôn tập lý thuyết trong vòng một tháng theo khoá học ở Udemy:

https://www.udemy.com/course/aws-certified-solutions-architect-associate-hands-on-labs

- Khoảng hai tuần cuối gần ngày thi, luyện tập theo khoá đề thi mẫu ở Udemy (cố gắng làm thuần thục để đạt kết quả > 95% với mỗi bộ đề, và nên xem kỹ phần giải thích cho mỗi câu hỏi của tác giả):

https://www.udemy.com/course/aws-certified-solutions-architect-associate-practice-tests-k

- Ngoài ra, xem thêm các tài liệu mà AWS cung cấp tại:

+ Whitepapers: https://aws.amazon.com/whitepapers

+ FAQs: https://aws.amazon.com/faqs

- Tốt hơn nữa, nên đăng ký account free 12 tháng để thực hành, sẽ giúp hiểu rõ và nhớ lâu hơn về kiến thức.

 

Hy vọng rằng, với những chia sẻ bổ ích, thiết thực từ anh Thành sẽ là động lực và góp thêm một vài kinh nghiệm quý báu cho những anh chị em sắp sửa có ý định ôn luyện và chinh phục chứng chỉ này.

Một lần nữa xin chúc mừng anh Thành và cũng xin cảm ơn anh đã luôn bền bỉ trong chặng đường chinh phục AWS của mình, dù đôi lúc gập ghềnh vì những bận rộn từ dự án, nhưng với sự quyết tâm, anh đã trở thành người tiên phong tại RKĐN đạt được chứng chỉ này, và chắc hẳn sẽ là tiền đề để RKĐN nói riêng và Rikkeisoft nói chung đón thêm nhiều tin vui từ những anh chị em khác nữa. Chúc anh chị em thành công!