ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ LỜI CHIA TAY...

Ngày đăng: 16 Tháng 10, 2020

“Đây không phải là lời chia tay” - là tựa đề của cuốn lưu bút gửi gắm những nhắn nhủ của anh chị em Rikkeisofter đến người thuyền trưởng - anh Vương Quang Hùng trước ngày anh sang Nhật, đó cũng là một phần nội dung trong chương trình TOP SHARING số 1, vừa được tổ chức tại Rikkei Đà Nẵng vào thứ Tư 23/9.

 

 

Một tiếng ba mươi phút của chương trình đưa người tham gia trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ háo hức đợi chờ câu chuyện, bất ngờ với những “bật mí” lần đầu được kể, thích thú với những chia sẻ vui đến từ cả diễn giả, khách mời bình luận và lắng đọng, bồi hồi tại giây phút chia xa - tất cả đã mang đến cho TOP SHARING số 1 những dấu ấn khó quên, khi lần đầu “chạm ngõ” nhà RKĐN.

 

 

“Làm sao để nuôi dưỡng khát vọng?” - câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng cũng có những người loay hoay dành cả tuổi trẻ để đi tìm đáp án.

Và trong TOP SHARING số 1, anh Vương Quang Hùng đã chia sẻ đáp án mà chính anh - sau nhiều năm tháng tuổi trẻ trải nghiệm và đúc kết đã tự định hình cho mình. Kể câu chuyện của bản thân anh nhưng hẳn nhiều người cũng tìm thấy bóng hình của mình đâu đó.

 

 

Mở đầu chương trình với định nghĩa “Khát vọng là gì?”, anh nhấn mạnh đó là sự kết hợp của hai từ khát khao và ước vọng. Anh cho rằng khát vọng là những gì mình mong muốn, khát khao chinh phục bằng đam mê và nó tác động được đến những người xung quanh và xã hội. Và công thức thành công của bất kỳ một nhân vật nào, cũng đều không thể thiếu được chất xúc tác mang tên khát vọng.

Chính vì vậy, theo anh, người xác định và nuôi dưỡng được khát vọng sẽ có ba lợi ích sau đây:

- Giúp cuộc sống của chúng ta tốt hơn mỗi ngày. Bạn xác định được những gì bạn muốn và bạn biết rằng mình đang trên hành trình chinh phục nó, điều đó sẽ giúp bản thân bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và không hề mông lung.

- Bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng tích cực và sảng khoái tinh thần. Một khi tư tưởng bạn thông suốt thì tinh thần bạn sẽ được “mở lối”, sự lạc quan, tích cực sẽ luôn hiện hữu trong suy nghĩ của bạn vì bạn biết mình đang đi đúng hướng.

- Bạn sẽ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đó đến những người xung quanh.

 

Tuy nhiên anh Hùng cũng chỉ rõ cần hiểu được mặt trái của khát vọng, nó sẽ có tác dụng phụ nếu chúng ta tôn thờ nó quá mức hoặc tự đặt áp lực chinh phục khát vọng quá sức mình. Mỗi người cần xác định được điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để xây dựng khát vọng đúng cách, phù hợp với năng lực của bản thân. Nếu bạn khát vọng một cách thái quá sẽ dễ rơi vào các trạng thái:

- Bản thân sẽ không thỏa mãn, không hài lòng, luôn tự ti

- Dễ so sánh mình với người khác quá nhiều, tại sao họ làm được, còn tôi lại không?

- Cảm thấy khó chịu, không hài lòng với những người không có khát vọng hoặc có khát vọng không giống mình.

 

 

Từ câu chuyện của những người nổi tiếng như Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch VinGroup) hay Lê Viết Lam (Chủ tịch SunGroup), anh Hùng chỉ ra họ đều xuất thân là những người con của vùng quê nông thôn, nhưng mang trong mình một khát vọng lớn lao và đã vượt qua mọi khó khăn để chinh phục được nó.

Kể câu chuyện của chính bản thân mình, anh chia sẻ mình có hai khát vọng lớn:

- Khát vọng học tập thời cấp 3: hẳn nhiều người cũng đã nghe kể về thành tích học tập “cực khủng” của anh Hùng khi còn là học sinh và sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nhưng ít ai biết rằng trước đó, anh không hề thích học. Sở dĩ anh bị cận là vì đam mê...đọc truyện tranh. Bị bố mẹ mắng, anh quyết tâm...bán hết truyện và đầu tư cho việc học. Kết quả bất ngờ sau 2 tháng, anh vượt lên đứng nhất lớp, được dự thi Olympic Vật lý lớp 12 khi chỉ mới đang học 11, sau đó được tuyển thẳng vào Đại học. Nhưng với mong muốn thử sức mình, anh quyết định đăng ký thi đại học và đạt được điểm số 29/30 và rồi xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và lưu tên mình trên sổ vàng Văn Miếu.

- Khát vọng khi anh sang Nhật làm việc: lúc sang Nhật, anh đã có N2 trong tay, tuy nhiên trong một lần bị một senpai người Nhật châm chọc về khả năng giao tiếp của mình, anh đã quyết tâm đặt mục tiêu phải giao tiếp trôi chảy. Từ đó, anh bật tivi nghe liên tục để cải thiện kỹ năng nghe. Sau 1 năm, anh thi đỗ N1. Anh luôn đặt khát vọng là phải làm việc thật tốt để người Nhật không đánh giá thấp, coi thường người Việt Nam. Và có lẽ khát vọng ấy đã được anh nuôi dưỡng trong suốt hành trình anh gắn bó với Rikkeisoft.

Chắc hẳn trong hành trình nuôi dưỡng và hiện thực hóa khát vọng của mình, nhiều lần anh Hùng cũng cảm thấy “mỏi gối chùn chân” nhưng anh chia sẻ: “Anh luôn tin khát vọng của mình là có cơ sở, là thực tế nên luôn cố gắng giữ vững quyết tâm để chinh phục nó, và tự dặn bản thân cố gắng gạt đi những lần nao núng, lo âu”. Anh cũng gửi một lời khuyên đến mọi người rằng hãy cố gắng suy nghĩ cách làm sáng tạo hơn, nỗ lực nhiều hơn, tìm đến những người đi trước, những người có nguồn năng lượng tích cực để lắng nghe lời khuyên chính xác khi cảm thấy cần một động lực để tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng của mình.

Anh cũng nhắc đến câu chuyện về khát vọng của các anh trong Ban sáng lập Rikkeisoft và nhấn mạnh tầm quan trọng của giá trị này khi nó được nói đến đầu tiên trong Bộ 5 giá trị cốt lõi của người Rikkei.

 

Đáp lại phần chia sẻ của anh Hùng, các khách mời bình luận - các anh trong BOM RKĐN, là những người biết và gắn bó với anh từ lúc anh còn là sinh viên trường Bách Khoa cho đến những ngày đầu anh xây dựng RKĐN, đã có những chia sẻ về câu chuyện khát vọng của anh Hùng và chính bản thân mình.

 

 

Anh Hồ Nguyễn Quốc Hùng cũng chia sẻ về khát vọng chinh phục tiếng Nhật của mình, anh bày tỏ sự cảm phục trước những quyết tâm, khát vọng của anh Hùng. Hay anh Nguyễn Đình Phong - người đồng hành cùng anh Hùng ngày đầu thành lập chi nhánh Đà Nẵng cũng chia sẻ rằng: “Chúng ta có thể mượn khát vọng của những người đi trước, lấy đó làm động lực cho khát vọng của chính mình”. Anh Đào Trọng Hiếu - người song hành với anh Hùng trong các chuyến công tác Nhật cũng cực kỳ ấn tượng bởi khát vọng và năng lượng tích cực của anh Hùng, anh nhấn mạnh anh Hùng có sự lạc quan và luôn nghiêm túc với khát vọng mình đặt ra. Anh Hiếu còn chia sẻ vui rằng nhờ những chuyến công tác mới phát hiện được siêu năng lực của anh Hùng, đó là: ăn ngủ rất nhanh. Có lẽ nhờ vậy mà anh luôn giữ được sức khỏe tốt để làm việc hăng say và chinh phục những khát vọng của mình.

 

 

Lồng ghép trong nội dung TOP SHARING lần này là câu chuyện về một khát vọng mới của anh Vương Quang Hùng - chỉ còn vài ngày nữa, anh sẽ lên đường sang Nagoya - Nhật Bản để tiếp tục một hành trình mới tại Rikkei Japan - hành trình "săn cá lớn" để mang tin vui về cho đội dự án, tìm kiếm những cơ hội lớn hơn và tiếp thêm nguồn sinh khí mạnh mẽ cho Rikkeisoft Đà Nẵng nói riêng và Rikkeisoft nói chung. Lần này anh ra đi trong bối cảnh đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang rất phức tạp, đặc biệt là tình hình tại Nhật Bản vẫn đang nóng, các chuyến bay nhập cảnh từ Việt Nam sang Nhật vẫn có những ca nhiễm những ngày qua, nhưng với khát vọng cháy bỏng và nhận thức được giá trị của trọng trách mình đang đảm nhiệm, anh Hùng đã gác lại tất cả những lo âu, nguy cơ tiềm ẩn để lên đường bằng sự quyết tâm cao nhất.

Đã có những cảm xúc chia xa len lỏi trong những lời chia sẻ từ anh và những người anh em ở lại, những giây phút cuối của chương trình cũng là lúc những giãi bày như lắng đọng, và cảm xúc cũng như nghẹn ngào hơn. Hành trình hơn 4 năm xây dựng và vun đắp cho hình hài của RKĐN như hôm nay là biết bao câu chuyện, trăn trở và nỗi lo của người thuyền trưởng thân thương ấy. Giờ, anh tạm gác lại trọng trách tại Đà Nẵng để gánh vác một nhiệm vụ khó khăn và cao cả hơn. Anh em Đà Nẵng không muốn nói lời chia tay, bởi tin chắc rằng anh đi là để trở về, trở về mang theo những tin vui và tương lai rực rỡ hơn cho Rikkei.

 


 

Một hành trình mới với những thử thách mới đang đón đợi anh Hùng ở phía trước. Hy vọng rằng những năm tháng xây dựng và gắn bó cùng RKĐN sẽ là điểm tựa vững chắc để anh chinh phục những điều lớn lao hơn.

Cảm ơn anh đã dành một phần thanh xuân tươi đẹp của mình để đồng hành cùng RKĐN. Chúc anh vững vàng tay chèo để băng ra khơi xa!

TOP SHARING số 1 khép lại với những câu chuyện và cảm xúc thật đẹp, hẹn gặp lại mọi người ở số tiếp theo nhé!

 

Dành cho các Rikkeisofter tham gia chương trình, hai phần quà sẽ được trao cho hai người có đáp án chính xác nhất và nhanh nhất, bằng cách gửi câu trả lời về hòm mail: pr_danang@rikkeisoft.com.

 

1. Kể từ ngày đặt viên gạch đầu tiên của RKĐN đến nay, anh Hùng đã chèo lái dẫn dắt RKĐN tổng thời gian là bao lâu? (mấy năm, mấy tháng)

2. Trong phần chia sẻ vui, anh Hùng đã nhắc đến tiêu chuẩn lấy vợ của mình bao gồm những yếu tố nào?

 

Cùng xem lại video cảm xúc về hành trình và những lời nhắn gửi của anh chị em Đà Nẵng dành cho anh: