8 NĂM CÙNG RIKKEI TRƯỞNG THÀNH - NGƯỜI BẠN ĐÓ LÀ AI?

Ngày đăng: 16 Tháng 9, 2021

Nhắc đến những nhân viên “cốt cán” đã gắn bó với Rikkeisoft từ những năm tháng mới thành lập, không thể không kể đến anh Bùi Trung Kiên - người bạn đã đồng hành cùng công ty đến nay đã được 8 năm rồi. Anh Bùi Trung Kiên, sinh năm 1990, mã nhân viên NV0000030, đã chính thức trở thành nhân viên Rikkei vào tháng 6 năm 2013, sau khi công ty được thành lập hơn một năm.

Để nói đến cơ duyên của mình với Rikkeisoft, anh Kiên chia sẻ: “Đợt đấy mình chuẩn bị tốt nghiệp thì có quen một bạn đang thực tập ở Rikkeisoft. Vào thời điểm đó, công ty mới thành lập được một năm nên cũng còn ít người. Bạn mình vào thực tập thì nói rằng sẽ có một buổi cho mấy thành viên trong lớp đi nói chuyện với anh Tùng và anh Dũng ở quán cafe gần trường bách khoa. Sau buổi chuyện trò hôm đó thì các anh có mời tụi mình vào công ty luôn. Đợt đấy trong lớp mình cũng có mấy bạn vào, như là mình, Lê Văn Chiến ở Fukuoka, Vũ Trọng Tùng đã sang Nhật một thời gian, bây giờ đang ở D1, ngoài ra có Đỗ Đình Khang, Bùi Văn Quang cùng khoá. Nói chung là có khá nhiều bạn vào công ty cùng thời điểm với mình phết.”

Khi được hỏi về những kỉ niệm trong thời gian công tác tại Nhật, Kiên chia sẻ:” Lần đầu mình sang Nhật là vào tháng 1/2014 cùng anh Bùi Xuân Sơn và một bạn nữa. Sau đó có ba bạn khác ở team iOS sang, mấy anh em ở chung một khu, ở Kamata, làm cho khách hàng Systena ở Hamamatsucho. Đợt đầu công ty thường chỉ cho sang ngắn hạn khoảng 3 tháng. Cơ mà, đó là lần đầu tiên mình được đi tàu điện, lần đầu tiên được sang nước ngoài. Đợt đó Tokyo có tuyết nên cũng là lần đầu mình mới được nhìn thấy tuyết, ngắm tuyết, lấy tuyết thành cốc đá. Hồi đó rất vui luôn vì anh em ai cũng háo hức đi chơi, đi chùa, đi Skytree, ở 3 tháng thì hầu như tuần nào cũng đi.” Kiên cười rồi lại tiếp tục kể:” Năm 2015 thì mình có cơ hội được sang lại Nhật nhưng lần này đi có một mình, cũng trong vòng 3 tháng thôi. Lần công tác thứ 2 này tương đối buồn vì mình không có bạn bè, cứ lủi thủi một mình đi đi về về. Sang đến lần thứ 3 là vào đầu năm 2018, lúc đầu mình chỉ định đi một năm thôi mà sau sang thì vì nhiều lý do nên đã quyết định ở Nhật lâu hơn. Hai chuyến công tác đầu của mình đều ở Tokyo cơ mà lần thứ ba này thì mình có được “đổi gió” sang Hokkaido rồi lại qua Hiroshima. Mình cũng đã có dịp được thưởng thức trọn mùa tuyết ở Hokkaido, đẹp mà cũng dễ bị trơn trượt lắm *cười*”

Có thể thấy, tình bạn giữa anh Kiên và Rikkeisoft đã “bén rễ” từ năm 2013 đến giờ và ngày càng trở nên bền chặt hơn, đặc biệt là khi cả hai đã cùng nhìn thấy nhau trưởng thành. Sau một thời gian dài ở Nhật, Kiên sẽ chia tay Rikkei Japan để về lại Rikkeisoft và tiếp tục làm việc ở bộ phận D0, dưới anh Hà Huy Luân. Chia sẻ về khoảng thời gian làm việc ở Nhật, Kiên cho hay lần này về cũng thấy đã hoàn thành được phần nào vì đã đạt được bằng N1, tiếng Nhật tốt hơn rất nhiều, bên cạnh đó còn được khách hàng đánh giá rất tích cực nên khi về Việt Nam cũng vẫn được khách hàng tin tưởng mà giao việc cho offshore ở bên nhà. Tuy nhiên, Kiên thấy mình cũng có một vài điều tiếc nuối. Đó là việc kết hôn và đưa vợ sang bên này nhưng lại phải về Việt Nam sớm, cũng muốn gia đình có thể có nhiều kỉ niệm hơn tại Nhật, hẹn bạn Chiến ở Fukuoka xuống chơi mà không đi được hay chưa thể đi thăm các bạn cùng lớp cũ ở Nhật. Bên cạnh đó, Kiên còn thấy tiếc khi chưa mở rộng được thêm team ở Hiroshima do tình hình dịch, khách hàng cũng gặp khó khăn. Kiên kể lại rằng anh Mạnh trước ở Shizuoka cũng bảo nếu anh em Rikkei xuống Hiroshima nhiều hơn thì biết đâu mình sẽ có nhiều cơ hội hơn. Nói chung đó cũng là một điều khá là tiếc.

Để chốt lại khoảng thời gian 8 năm đồng hành cùng Rikkeisoft, Kiên chia sẻ chân thành:“ Chưa bao giờ mình nghĩ đến việc rời Rikkei vì thấy ở công ty những kỳ vọng của mình luôn được đáp ứng, công ty cũng còn rất nhiều cơ hội phát triển, thời gian làm việc ở công ty cũng dài nên cảm thấy vô cùng gắn bó, cũng nhìn thấy nhiều hướng phát triển hơn nữa. Thời gian vào thì bên các anh BOM cũng phải lao vào code cùng nhưng mình cũng chưa có cơ hội làm cùng dự án nào với các anh. Dù vậy, mình lại luôn nhận được sự quan tâm, hỏi han ân cần từ họ dù rằng ai cũng vô cùng bận rộn. Đó chính là lý do tại sao mình luôn yêu quý Rikkei và không bao giờ nghĩ đến việc qua công ty khác. Anh Tạ Sơn Tùng, Chủ tịch Rikkeisoft, thì hay vỗ vai hỏi thăm anh em xem có vấn đề gì không, còn các sếp bên Nhật như anh Huy, Giám đốc Rikkei Japan thì có dịp vẫn ghé thăm mọi người. Kể cả không đến được trực tiếp thì các anh cũng nhắn tin hỏi thăm, anh Huy cũng hay nhắn tin hỏi thăm tình hình gió bão, dịch dã, có cần công ty trợ giúp gì về đời sống không. Có thể nói, tình cảm sếp với nhân viên, anh em đồng nghiệp gắn bó với nhau là cái mà mình thấy từ trước đến nay chưa bao giờ thay đổi ở Rikkei. Mình đã đồng hành cùng Rikkeisoft từ khi mới là sinh viên chân ướt chân ráo ra trường cho đến khi lấy vợ sinh con, nay đã được 8 năm rồi. Những kỉ niệm đẹp nhất của mình ở Nhật, những thành tựu sự nghiệp đầu tiên cũng đều có bóng dáng “người bạn” Rikkei. Đối với mình, Rikkei chính là ngôi nhà thứ hai!”